Các nghiên cứu về Hạt macca có thể bạn chưa biết

Theo các nghiên cứu về Hạt macca cho biết Hạt Macadamia có nhiều chất béo lành mạnh và có thể giúp những người đang trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng. Hạt Macadamia có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, vì chúng cũng chứa chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng dồi dào khác.

Hàm lượng chất béo của hạt macadamia cao hơn so với các loại hạt phổ biến khác như hạnh nhân, hạt điều và quả. Một gói hạt macadamia 50 gram chứa 38 gram (g) chất béo tốt.

Hàm lượng chất béo trong hạt macadamia cao hơn so với các loại hạt phổ biến khác như hạnh nhân, hạt điều và óc chó. Trung bình khoảng 50 gram hạt macca sẽ chứa 38 gram chất béo.

Các nghiên cứu về Hạt macca có thể bạn chưa biết
Các nghiên cứu về Hạt macca có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, khoảng 80% chất béo trong hạt macadamia là chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe. Những loại hạt này cũng chứa các loại axit béo không bão hòa đơn cụ thể, không có sẵn trong nhiều loại thực phẩm khác.

Hạt Macadamia cũng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Với nhiều lợi ích sức khỏe, hạt macadamia có thể phù hợp với bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.

Giá trị dinh dưỡng trong hạt macca

Trong khoảng 132gram hạt macadamia chứa:

  • 945 calo
  • 10,3 g protein
  • 100 g chất béo
  • 16,9 g carbohydrate
  • 10,6 g chất xơ
  • 5,46 g đường
  • 92,4 miligam (mg) canxi
  • 3,5 mg sắt
  • 156 mg magiê
Giá trị dinh dưỡng trong hạt macca
Giá trị dinh dưỡng trong hạt macca

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim gây ra 1 trong mỗi 4 ca tử vong ở Hoa Kỳ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn hạt cây, bao gồm hạt macadamia, có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Vào năm 2015, một đánh giá cho  thấy ăn hạt macca đều làm giảm cholesterol toàn phần, lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol “xấu” và chất béo trung tính.

Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa như chất béo có trong các loại hạt làm tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc cholesterol “tốt”, theo một số nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu dài hạn khác  ở những người từ Thụy Điển cho thấy tiêu thụ các loại hạt như macca có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và suy tim.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mức  cholesterol HDL thấp, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.

CDCTrusted Source ước tính rằng khoảng 1 trong 3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ đang gia tăng trên toàn thế giới.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất béo không bão hòa đơn (MUFAs), như những loại có trong hạt macadamia, có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm các tác động của nó ở những người đã mắc phải.

Một đánh giá nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy rằng việc ăn một chế độ ăn giàu MUFAs có thể giảm các yếu tố rủi ro chuyển hóa ở người mắc tiểu đường loại 2.

HbA1c là một chỉ số quan trọng cho những người mắc tiểu đường. Đó là mức độ đường huyết trung bình của một người trong vòng 2-3 tháng qua. Một nghiên cứu trên chuột mắc tiểu đường đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu MUFAs kết hợp với tập thể dục hiệu quả hơn trong việc giảm HbA1c so với việc chỉ ăn chất béo hoặc tập thể dục một mình.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các loại hạt cây như hạt macadamia giúp cải thiện kiểm soát đường huyết ở người mắc tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao, dài hạn hơn để xác nhận kết quả này.

Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Ngăn ngừa ung thư

Hạt Macadamia chứa một loại vitamin E gọi là tocotrienols.

Tocotrienols có thể có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, theo một số nghiên cứu trước đó. Hạt Macadamia chứa một lượng đáng kể tocotrienols. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu là trong phòng thí nghiệm hoặc dựa trên loài gặm nhấm.

Hạt Macadamia cũng chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, có thể chống ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Bảo vệ não

Ngoài khả năng tiềm năng chống ung thư, tocotrienol cũng có tác dụng bảo vệ não.

Một nghiên cứu phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện ra rằng một loại bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu khác trên chuột đã cho thấy axit oleic, một trong những chất béo không bão hòa đơn chính có mặt trong hạt macadamia, có thể bảo vệ não khỏi một số loại căng thẳng.

Ngăn ngừa tăng cân

Hạt Macadamia và dầu của chúng là một số nguồn giàu axit palmitoleic nhất, một chất béo không bão hòa đơn còn được gọi là omega-7.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu đã  cho cừu uống axit palmitoleic trong 28 ngày và kết quả cho thấy giảm 77% mức tăng cân. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa chỉ ra rằng axit palmitoleic có lợi ích giảm cân ở người.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng cho chuột ăn dầu hạt macadamia như một chất bổ sung làm giảm kích thước tế bào mỡ của chúng sau 12 tuần.

Ngăn chặn cơn đói và giảm sự thèm ăn

Hạt Macadamia chứa protein, nhiều chất béo có lợi và chất xơ. Cùng với nhau, những chất dinh dưỡng này có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn.

Chất béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, protein và chất xơ giúp ngăn ngừa sự thay đổi lượng đường trong máu lớn có thể khiến một người cảm thấy đói.

Trên đây là những nghiên cứu về Hạt macca mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng hạt macca một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Macca Sao Vàng để đọc tin tức mỗi ngày nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *