Việt Nam với điều kiện thiên nhiên ưu ái, nước ta có thể trồng được nhiều loại cây công nghiệp có giá trị cao. Một trong số đó có thể kể đến là macca, một loại cây cung cấp hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy liệu nước ta có thể nâng tầm hạt macca và tiềm năng xuất khẩu liệu có cao? Cùng bài viết tìm hiểu cụ thể nhé!
Khu vực xuất khẩu chủ lực macca tại Việt Nam
Hạt macca đã và đang dần trở thành mặt hàng chủ lực của Việt Nam nói chung và nhiều tỉnh trồng cây công nghiệp nói riêng. Tính đến tháng 11 năm 2024, toàn nước ta có hơn 29 tỉnh trồng được macca với khoảng hơn 20.000 Ha diện tích. Các khu vực mạnh về macca chủ yếu nằm ở các tỉnh miền núi Tây Bắc và Tây Nguyên như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum …
Trước nguồn lực tự nhiên lớn đó, nhà nước cũng đã và đang ngày càng quan tâm đến hạt macca và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm từ macca. Với ngày càng nhiều các chính sách khuyến khích doanh nghiệp hợp tác, mở các hợp tác xã vừa tạo một đầu ra ổn định, vừa có cơ sở nâng cao chất lượng thành phẩm.
Các tiêu chí xuất khẩu hạt macca
Với lượng nhu cầu tiêu dùng ngày càng gia tăng không chỉ trong mà còn ngoài nước, đòi hỏi các thành phẩm hạt macca cũng phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định về khâu trồng và chế biến.
Giống macca
Để nâng cao được chất lượng hạt macca và tiềm năng xuất khẩu của thành phẩm, ngay từ khâu chọn giống cũng cần phải chọn lựa kỹ càng. Về tiêu chuẩn giống cây, phải chọn những giống có năng suất cao, ổn định với tính chống chịu tốt. Thông thường đề chọn ra được một giống cây phù hợp cần phải trải qua nhiều cuộc khảo nghiệm dòng khắt khe để có thể đảm bảo được nguồn cung ổn định.
Tiêu chuẩn chất lượng hạt macca
Để có thể xuất khẩu được sang các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,.. thì chất lượng hạt thành phẩm đòi hỏi phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định:
Kích thước hạt | Hạt được xuất khẩu phải có kích thước lớn, đường kính khoảng từ 26 – 35h mm |
Tỷ lệ nhân | Tỷ lệ nhân phải đầy, không có hạt lép, teo |
Màu sắc | Vỏ phải có màu nâu gỗ đặc trưng, không hư hại, nhân trắng và đồng đều |
Độ ẩm | Hạt macca thành phẩm phải được giữ ở độ ẩm thích hợp, thường dưới 4% |
Hàm lượng dinh dưỡng | Hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất,.. |
An toàn thực phẩm | Phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vi sinh vật gây hại,.. |
Một số tiêu chuẩn khác
Ngoài các tiêu chuẩn về chất lượng của hạt, xuất khẩu macca còn là cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn khác như:
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5832:2012 – Hạt macca quy định các tiêu chuẩn về chất lượng bao bì, ghi nhãn và nhiều phương pháp kiểm tra.
Tiêu chuẩn quốc tế Codex Alimentarius là tập hợp các tiêu chuẩn và hướng dẫn quốc tế về thực phẩm do FAO và WHO ban hành. Để có thể nâng cao uy tín và được khách hàng nước tin dùng, thành phẩm hạt macca phải được công nhận các tiêu chuẩn chung mà quốc tế ban hành.
Hạt macca và tiềm năng xuất khẩu nước ngoài
Với nguồn hàng sẵn có trong nước cộng với thị yếu tiêu dùng các sản phẩm dinh dưỡng nguồn gốc thiên nhiên đang trở nên phổ biến. Đây là cơ hội tiềm năng để nông sản Việt nói chung và hạt macca nói riêng có thể tiếp cận được người tiêu dùng toàn cầu.
Cơ hội xuất macca sang các thị trường hàng đầu
Theo dữ liệu thống kê, Việt Nam tính đến 2023 đã xuất khẩu xấp xỉ 2,07 triệu USD các sản phẩm được chế biến từ macca và hạt macca tươi. Trong đó, hạt macca Việt đã đi đến hơn 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó thị trường sôi nổi nhất là Trung Quốc tiếp đến là các thị trường như Nhật Bản, Úc, châu Âu,…
Với cơ sở trên, chế biến hạt macca và tiềm năng xuất khẩu của các sản phẩm macca là vô cùng lớn. Hơn nữa, theo Hiệp hội quả khô quốc tế, sản lượng macca trên thế giới chỉ mới đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu tiêu thụ. Trong khi đó, dự kiến tốc độ tăng trưởng của thị trường vẫn còn sẽ tăng cao với độ đáp ứng thị trường chỉ đạt được 50% toàn cầu.
Việt Nam vốn là một nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời cộng với các các mối quan hệ ngoại giao ngày càng tốt với nhiều nước trên thế giới. Đây sẽ là bàn đạp phát triển mạnh mẽ cho các vùng quê, nông thôn có cơ hội phát triển, nâng cao kinh tế.
Cần làm gì để nâng cao chất lượng hạt macca và tiềm năng xuất khẩu
Tính đến thời điểm hiện tại, tiềm năng xuất khẩu tại Việt Nam đang ngày càng được mở rộng. Việc hạt macca tiếp cận được các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu,.. đã mở ra nhiều con đường mới cho nông sản Việt có thể đi đến chinh phục khách hàng nước ngoài.
Cơ hội là thế, nhưng trước sức ép của các tiêu chuẩn khắt khe, các đối thủ cạnh tranh quốc tế cũng đặt ra nhiều bài toán hóc búa cho nông dân Việt. Để có thể cạnh tranh tốt hơn, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ để đảm bảo sự ổn định từ khâu sản xuất, chế biến và đầu ra. Có được như vậy mới có thể tối ưu từ khâu khai thác đến chế chế biến, tạo cơ sở nâng cao sản phẩm hạt macca Việt Nam không chỉ về lượng mà còn về chất. Hãy theo dõi Macca Sao Vàng để tìm hiểu những thông tin mới nhất về thị trường!