Cách chăm sóc cây macca đúng kỹ thuật chỉ với 4 bước đơn giản

Nếu bạn đang loay hoay trong vấn đề chăm sóc cây macca từ khi trồng cho tới thời điểm thu hoạch. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới về chủ đề này để bạn có thêm kỹ năng trong việc chăm sóc macca sao cho hiệu quả nhất.

Macca được hội nhập vào Việt Nam từ năm 1994. Hiện nay, theo đánh giá của tổ chức FAO, trên toàn thế giới có 23 giống macca tốt. Trong đó có 13 loại của Úc, 5 loại macca Trung Quốc và 5 giống của Thái Lan. Do đó, để macca có năng suất cao và ổn định, người trồng nên sử dụng cây giống là cây ghép của các loại macca lại với nhau. Bên cạnh vấn đề chọn cây giống, quy trình chăm sóc macca đúng kỹ thuật cũng rất cần thiết. Để đi vào chi tiết hơn, mời bạn theo dõi tiếp bài viết này của chúng tôi. 

Tưới nước sau khi trồng

Sau khi trồng macca, nếu trời không có mưa. Bạn cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây trong tối thiểu 20 ngày. Việc giữ ẩm trong thời gian này giúp cây hồi phục sức sống và kích thích ra lộc non. Trong 2 tháng tiếp theo, kể từ ngày trồng, bạn tưới cây 1 lần/tuần. Mỗi lần cần tưới đủ 10 đến 15 lít/cây. Đó là một trong những kỹ thuật chăm sóc cây macca bạn cần thực hiện tốt.

Trừ cỏ, phủ gốc cây

Cách chăm sóc cây macca
Cách chăm sóc cây macca

Phủ gốc với cây còn non chính là biện pháp giúp giữ ẩm, ổn định nhiệt độ cho cây sinh trưởng tốt nhất. Đặc biệt, việc phủ gốc còn giúp giữ đất tơi xốp, tăng chất mùn hữu cơ giúp bộ rễ cây macca phát triển tốt. Ngoài việc phủ gốc, người trồng cần thực hiện việc xới xáo, trừ cỏ và phá váng xung quanh gốc cây (với khoảng cách từ 80cm đến 1m) để macca sinh trưởng tốt hơn. Việc làm cỏ cần thực hiện định kỳ từ 3 đến 4 lần mỗi năm trước khi bón phân. 

Bón phân trong giai đoạn chăm sóc cây macca

Sau khi trừ cỏ, bạn cần thực hiện bón lót và bón thúc vào các thời điểm dưới đây:

–       Bón lót bằng phân chuồng hoai mục và vôi bột trước khi cây được từ 15 đến 20 ngày tuổi.

–       Bón thúc khi macca đạt 2 năm tuổi trở lên. Bạn sử dụng phân chuồng hoai mục và NPK, vôi bột để bón thúc.

Việc bón lót và bón thúc đúng thời điểm giúp macca khỏe và sai quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách bón phân cho cây ngay dưới đây.

Cách chăm cây sóc macca đúng kỹ thuật khi thực hiện bón phân

Tưới nước cho cây macca sau khi trồng
Macca sau khi đã được bón phân 

Việc bón phân cho cây macca được thực hiện hàng năm. Thời điểm bón phân phù hợp nhất là trước khi macca ra hoa. Đặc biệt là khi macca ra quả và sau quá trình thu hoạch, tỉa cành, tạo tán. Để bón phân cho cây macca đúng cách, bạn cần làm như sau:

–       Dùng cuốc đào một rãnh rộng và sâu từ 25 đến 35cm. Rãnh này được đào theo hình chiếu của tán lá. 

–       Rải đều phân chuồng hoai mục xuống rãnh

–       Rắc vôi bột lên trên lớp phân chuồng. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên và trộn đều vôi bột, đất, phân chuồng. 

–       Cuối cùng rải đều NPK lên phía trên.

Định lượng phân bón sử dụng

Năm Phân chuồng (kg) Vôi bột (kg) NPK (kg) Lưu ý
2 10 – 20 0,1 0,1  
3 20 – 30 0,1 0,2  
4 30 – 40 0,1 0,3  
5 40 – 50 0,1 0,4  
6 50 – 70 0,2 1 kg phân Lân

0,2 – 0,4 kg Kali

Bón phân đến khi cây ra quả

 

Bạn có thể áp dụng định lượng nêu trên và thay phân chuồng hoai mục bằng phân vi sinh. Nếu sử dụng phân vi sinh bạn cần tuân thủ đúng định lượng chỉ dẫn trên bao bì. 

Đặc biệt, cây macca trồng tại khu vực Tây Nguyên cần được bón phân vào tháng 8 hoặc tháng 9. Trong khi đó, cây macca tại khu vực Tây Bắc cần bón vào tháng 10 – tháng 11. Bên cạnh việc bón phân, bạn còn cần lưu ý tới việc phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc cây macca

Phòng trừ sâu bệnh hại cây macca

Diệt trừ sâu bệnh đúng lúc là cách chăm sóc cây macca cho sản lượng cao. Bởi việc sâu bệnh xuất hiện là khó tránh khỏi trong quá trình sinh trưởng của cây macca. Do đó, việc xử lý kịp thời sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh. Đồng thời giúp cây sống khỏe và sai quả hơn. Dưới đây là một số bệnh thường gặp và cách xử lý:

Bệnh rụng hoa

–       Biểu hiện: Đài hoa xuất hiện đốm màu vàng tối rồi chuyển sang nâu xám hoặc đen khi trời mưa ẩm. Sau đó cả bông hoa khô héo và rụng dần.

–       Cách phòng và trị bệnh: Không trồng macca với mật độ quá dày. Đồng thời khi cây vừa chớm bệnh sử dụng thuốc có các hoạt chất như Benomyl, Carbendazim, Thiophanate Methyl … để phun. 

Bệnh có nốt trên vỏ quả

–       Triệu chứng: Vỏ quả xuất hiện các đốm màu vàng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu nâu. Các đốm này thường lan rộng từ 5mm đến 15mm. Đặc biệt, khi vi khuẩn đã xâm nhập thành công vào bên trong, các đốm này sẽ chuyển thành màu nâu đen. 

–       Trị bệnh: Pha loãng dung dịch Cu(OH)2 có nồng độ 77% đến 300 hoặc 800 lần lên tất cả các quả bị bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phun cục bộ lên toàn bộ lô có cây bị bệnh. Để trị bệnh hoàn toàn, bạn cần phun mỗi tháng 1 lần và liên tục trong vòng 3 tháng.

Bệnh hại thân

–       Nguyên nhân: Do nấm dịch mao khuẩn và bào khuẩn mao sắc. Bệnh thường xuất hiện khi trên cây có vết thương do tác động cơ giới.

–       Biểu hiện bệnh: Lá và cành héo khô, sau đó cây chết dần.

–       Cách phòng bệnh: Dùng sơn trắng trộn với Cu(OH)2 sơn vào thân cây. Vị trí sơn bắt đầu từ phần dưới gốc cây (bới đất bề mặt xuống 2cm) quét đến vị trí có độ cao 35cm. Nên thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 hoặc từ tháng 7 đến tháng 8 để phòng bệnh. 

–       Trị bệnh: Sử dụng hỗn hợp metalaxyl với nồng độ 0,4% và Thiophanate Methyl có nồng độ 0,2% cùng với sơn trắng quét vào vị trí bị bệnh. Cần thực hiện mỗi tuần một lần liên tục trong 3 tuần.

Macca Lâm Hà – sản lượng quả to và đều
Macca Lâm Hà – sản lượng quả to và đều

Trên đây là các bệnh thường gặp khi trồng macca. Tuy nhiên, để macca cho sản lượng cao, bạn cần lưu ý theo dõi cây thường xuyên để phát hiện các thay đổi bất thường và xử lý kịp thời. Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình trồng và chăm sóc cây macca. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm những kỹ thuật mới. Với kinh nghiệm trên 10 năm với nghề trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến macca Lâm Hà. Chúng tôi tự tin sản phẩm của mình là tốt nhất tại Việt Nam. Nếu bạn cần mua macca Lâm Hà để trải nghiệm hương vị chuẩn đặc trưng nhất. Hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0768.33.36.39 – 078633.36.39 hoặc truy cập website: maccasaovang.vn để đặt hàng nhanh với mức giá cạnh tranh. Macca Lâm Hà – hương vị đậm đà xứng đáng làm quà tặng/biếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *