Cách chọn giống macca để trồng đạt chuẩn giúp tăng năng suất cao

Macca là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, cho quả nhân chứa nhiều dưỡng chất, hàm  lượng chiếm tới 78%. Trong dầu macca chứa rất nhiều axit béo không no, cùng với hơn 20 loại dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Cây macca đã được trồng thử nghiệm đầu tiên tại Ba Vì – Hà Nội. Sau đó nhân giống và được trồng rộng rãi ở khắp các tỉnh thành của Tây Nguyên.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây macca

Giống macca Lâm Đồng
  • Về khí hậu: Macca là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Nhất là ở thời điểm mưa ẩm và khô hạn xen kẽ với nhau. Đặc biệt là khả năng tương thích với kiểu khí hậu nhiệt đới như ở nước ta.
  • Về nhiệt độ: Nhiệt độ để thích hợp cho giống macca sinh trưởng và phát triển chính là vào thời điểm từ 16 đến 30 độ. Giai đoạn ra hoa nhiệt độ ban đêm từ 17 đến 20 độ. Thời điểm này chính là lúc cây phân hóa màu và ra hoa.

Macca Lâm Đồng được sinh trưởng trong phạm vi biến nhiệt từ 12 đến 32 độ C. Đây là nhiệt độ tối ưu để macca có thể ra hoa nhiều và đúng dịp là từ 12 đến 21 độ C. Nhưng nhiệt độ tốt nhất vẫn là khoảng 18 độ C. Vì nếu nhiệt độ thấp hơn, hoa macca sẽ khó nở đạt. Ngoài ra trong thời điểm sinh trưởng, lượng mưa trung bình từ 700 đến 3000mm. Nhưng thích hợp nhất vẫn là 1500 đến 2500 mm. Để tránh tình trạng giống mắc ca trồng bị ngập úng, người trồng cần phải đặc biệt quan tâm tại thời điểm này. 

Tuy nhiên sẽ tùy từng vùng mà người dân có thể trồng những giống mắc ca phù hợp nhất. Nếu muốn quyết định nên trồng giống macca nào. Người dân nên tìm hiểu tại vùng đất mình trồng xem có hợp giống macca nào tốt rồi mới quyết định trồng nhé.

Cách chọn giống mắc ca để trồng.

Trồng macca khâu quan trọng nhất vẫn là giống. Vậy nên trồng giống macca nào là tốt nhất?

Để đảm bảo chất lượng của quả khi thu hoạch. Cũng như sản lượng và thời gian thu hoạch sớm hay muộn sẽ bắt buộc chúng ta phải trồng cây ghép. Vì vậy nếu muốn chắc chắn về giống macca mình trồng, chúng ta nên đến xem thực tế tại những vườn đã có trái trên 5 năm tuổi và lấy chồi của những cây đó đem đi  ghép  vườn mình trồng.

Sau nhiều năm thu mua và chế biến macca Tây Nguyên, chúng tôi kiến nghị bà con nên trồng các loại giống sau đây tại vùng đất Lâm Đồng nhé. Những giống này là những giống chống chịu tốt, cây khoẻ, sản lượng thu hoạch bình quân cao, và trên hết là tỷ lệ thu hồi nhân cao. ( Tỷ lệ thu hồi nhân cao là xu hướng của ngành macca sắp tới, những giống có tỷ lệ thu hồi cao sễ được các công ty thu mua chế biến mua với giá thành cao hơn so với các loại giống có tỷ lệ thu hồi nhân thấp)

Giống macca  OWN CHOICE (OC)

Nên chọn giống macca OC để trồng tại Lâm Đồng

Own choice (OC) là loại giống chống chịu tốt, cây sinh trưởng và phát triển rất mạnh. Đồng thời là loại giống macca già sớm (vụ trái mùa). Giống OC luôn cho tỷ lệ đậu quả cao, chất lượng nhân tốt, khi già trái sẽ không tự rụng. Vì thế chúng ta phải thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng nứt mầm trên cây.

Giống mắc ca Keauhou 246 

Giống macca 246

Đây là giống macca có nguồn gốc từ Hawaii, vào những năm 1936 và 1948 giống cây này đã nhận được rất nhiều sự đặc biệt quan tâm. Nếu để hỏi giống macca nào tốt tại thời điểm này chắc chỉ có Keauhou là hot nhất. Vì thế mọi người nên chọn giống Keauhou để trồng tại Lâm Đồng nhé.

Đặc điểm của giống macca 246 chính là tán rộng, phân cành nhiều và cong. Phía dưới lá bị tù phần đầu và cong lên một chút. Tuy nhiên phần viền lá có răng cưa và được uốn cong lại. Đặc biệt là quả khá to và có màu nâu. Trọng lượng của quả macca tầm 7.2g, trong đó nhân là 2.8g. Vì thế tỷ lệ đạt nhân là 39% và tỉ lệ nhân số 1 đạt 85%. Tuy nhiên sản lượng mắc ca 246 cao hay không sẽ còn tùy thuộc vào khí hậu của nơi trồng. Lâm Hà Lâm Đồng chính là vùng đất giúp macca Keauhou có sự thích nghi và cho ra sản lượng cao nhất.

Giống macca 508

Đây là loại giống mắc ca được sàng lọc và tuyển chọn từ Hawaii. Hình dạng cuốn lá cành ít và có răng cưa. Quả macca có trọng lượng trung bình là 7g và nhân 2.5g. Như vậy tỉ lệ nhân macca đạt 36% và nhân loại 1 đạt 90%, cao hơn giống Keauhou.

Giống macca 508 sẽ cho năng xuất cao khi được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ như các tỉnh Tây Nguyên. Vì thế macca Tây Nguyên luôn ở mức năng suất giống là 25kg/cây trong giai đoạn 12 tuổi và được trồng phổ biến nhất.

Khi macca 50 ở thời kỳ 6 tuổi, chiều cao của cây sẽ là 55m và rộng của tán lá là 4.4m. Đặc biệt trọng lượng hạt đạt năng suất trung bình 1 cây là 1.6kg.  

Giống macca 842

Là giống tương đối mới. Mới được trồng phổ biến từ giữa những năm 1990 sau khi đã trồng khảo nghiệm. Là giống macca sớm cho thu hoạch, có sản lượng cao, dễ bị tổn thương so với những giống khác nếu bị nóng nhiều. Hạt 5,8g, đều, hơi có hình ovan, nhân 2,1 – 2,5g, tỷ lệ nhân đạt 36% – 41%, nhân cấp 1 đạt 94% – 98%.

Hoa nhiều và lâu dài, thời gian quả rụng chậm và dài, có khoảng 10% quả nảy mầm trên cây. Tán cây trung bình rộng, lúc cây còn non thì tán thưa, đến lúc trưởng thành thì tán dày. Là giống quý nhưng ở Úc không bằng giống 816 và 849. Là giống thích hợp trồng ở vùng có nhiệt độ hơi ấm nóng.

Giống macca 800

Là thế hệ sau của cây thực sinh 246, giống 800 tương đối phù hợp ở nơi có độ cao so với mặt nước biển. Tiềm lực năng suất giống cây  246. Tỷ lệ thu hồi nhân là 3,2g. Chất lượng nhân tốt.

Giống macca 849

Là giống cây rất thích hợp trồng tại Lâm Đồng, tỷ lệ thu hồi nhân đạt 4,2g là loại giống nằm trong top đầu về tỷ lệ thu hồi nhân cũng như chất lượng của nhân. 

Giống macca 816

Giống macca 816

Đây là giống macca có nguồn gốc từ Úc, quả chín muộn, hạt tròn màu xanh nhạt và nặng 6.9g, nhân 2.9g. Tỷ lệ nhân macca là 42 – 45%, nhân loại 1 đạt đến 98%. Thân cây vừa tầm, tán rộng, lá xanh nhạt viền không có gai. Khi trồng cần được chăm sóc cẩn thận và bón phân đúng thời vụ để cho ra năng suất chất lượng nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giống mắc ca hiện nay. Vì thế bà con có thể dựa vào những thông tin này để có cách lựa chọn giống macca nào tốt nhất cho vùng đất của mình. Macca Lâm Đồng không chỉ cho ra sản lượng lớn mà còn có chất lượng dưỡng chất chuẩn gần như 100%. Vì vậy nên trồng giống nào tại Lâm Đồng đã được chúng tôi gợi ý khá chi tiết ở trên. Hi vọng bà con sẽ chọn được giống trồng macca Tây Nguyên, Lâm Đồng tốt nhất để có được mùa thu hoạch bội thu tốt nhất.

Lưu ý: Các loại giống cây trên Chuyên mục “Cây Giống” chỉ để Tham Khảo, đây là các loại cây giống nông nghiệp, cây lâm nghiệp được chúng tôi sưu tầm từ kinh nghiệm, cập nhật từ các bài báo, internet và các trang web nông nghiệp có uy tín, mong muốn giúp người trồng cây tìm hiểu và tham khảo. maccasaovang.vn không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thông tin được cung cấp trên đây.

 

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TM&DV Sao Vàng Macca

Địa chỉ: Thôn Vinh Quang, Xã Hoài Đức, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam

Hotline: 0768.33.36.39 – 078633.36.39

Email: maccasaovang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *