Cách sấy macca sau khi thu hoạch

Macca có độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt. Vì vậy mà sấy hạt macca là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình chế biến và sản xuất macca. Có cách sấy macca nào đảm bảo được độ ẩm tiêu chuẩn của hạt hay không? Hãy cùng Macca Sao Vàng tìm hiểu về kỹ thuật sấy macca đúng cách thông qua bài viết sau nhé!

Vì sao cần sấy quả macca sau khi thu hoạch?

Theo chuyên gia, quả macca sau khi được thu hoạch tại vườn cần được sấy khô ngay lập tức. Bởi vì lâu ngày lượng tinh dầu tự nhiên trong macca sẽ phát triển khiến macca bị giảm độ ngon và vơi bớt lượng thành phần dinh dưỡng. 

Đối với những quả macca mới được hái xuống có chứa khoảng 30% hàm lượng nước và độ ẩm. Độ ẩm cao sẽ khiến hạt macca không thể bảo quản lâu. Người sản xuất cần phải tách vỏ và hong khô hạt để giảm độ ẩm tiêu chuẩn xuống còn 10%. Với độ ẩm này thì macca có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng.

Tại sao cần phải sấy macca ngay sau khi hái?
Tại sao cần phải sấy macca ngay sau khi hái?

Một lưu ý nhỏ cho nhà nông là nên rải hạt thành từng lớp mỏng và để chúng ở nơi khô thoáng, không ẩm ướt. Để tránh trường hợp chúng bị nóng kích thích lên men, ảnh hưởng đến chất lượng của hạt. 

Cách sấy macca tiêu chuẩn giữ nguyên hương vị

Để đảm bảo macca ngon, giòn, thơm, giữ đúng hương vị, nhà sản xuất cần phải nắm rõ được kỹ thuật sấy macca đúng chuẩn. Sau đây là 2 cách sấy macca phổ biến nhất:

Cách sấy macca theo phương pháp tự nhiên

Cách sấy macca tự nhiên này chỉ áp dụng cho số lượng macca ít hoặc không có điều kiện mua máy sấy. Vì phương pháp này rất mất thời gian và rất cực cho người nông dân. 

Macca sau khi được tách vỏ xanh thì rải đều chúng lên nền nhà sạch, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Hoặc rải chúng lên các giá đỡ nhiều tầng. Cứ mỗi tuần thì đảo lại một lần và kiểm tra độ ẩm của hạt. Thông thường sau 2 đến 3 tuần macca sẽ đạt độ ẩm 10%. Lúc này người sản xuất có thể thực hiện các bước chế biến tiếp theo hoặc bảo quản.

Cách sấy macca tự nhiên
Cách sấy macca tự nhiên

Cách sấy macca bằng máy sấy, lò sấy

Đối với cách sấy macca bằng máy móc thì nhanh hơn rất nhiều. Các bạn có thể sử dụng quạt điện hoặc máy sấy chuyên dụng dành cho hạt macca. Mỗi loại máy sẽ có khoảng thời gian sấy khác nhau:

  • Nếu sử dụng quạt điện để sấy thời gian để hạt đạt được độ ẩm 10% là khoảng 5 – 7 ngày. Lưu ý nên chọn những loại quạt chất lượng vì chúng phải hoạt động liên tục. 
  • Đối với các lò sấy hoặc máy sấy chuyên dụng thì tuỳ vào từng loại máy mà thời gian sấy sẽ kéo dài từ 10 đến 20 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, các bạn phải canh thời gian và điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, tránh trường hợp macca bị khô quá mất ngon.
Cách sấy macca bằng máy móc
Cách sấy macca bằng máy

Vì sao nên lựa chọn macca sấy tại Macca Sao Vàng?

Hiện nay, theo xu hướng chuộng hạt khô ngày một tăng, có rất nhiều đơn vị sản xuất hạt macca trên địa bàn Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Vậy sản phẩm của Macca Sao Vàng có gì đặc biệt mà được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn đến thế? 

Áp dụng kỹ thuật sấy bằng máy móc hiện đại 

Tại Macca Sao Vàng, sản phẩm của chúng tôi đều áp dụng cách sấy macca bằng các loại máy móc hiện đại, đặc biệt là máy sấy macca. Đảm bảo cho từng hạt macca được sấy khô đạt độ ẩm tiêu chuẩn 10%. Giữ nguyên hương vị và không bị hao hụt hàm lượng chất dinh dưỡng trong từng hạt. 

Quy trình tách hạt thủ công giữ trọn hương vị nguyên chất

Tại sao các nhà sản xuất khác sử dụng máy móc để tách hạt mà Macca Sao Vàng lại sử dụng phương pháp thủ công bằng tay? 

Lý do là vì khi hạt macca được tách bằng tay, hạt sẽ giữ nguyên được mùi hương và tránh được bụi hoặc vụn vỏ rơi vào nhân. Tuy làm thủ công mất thời gian nhưng chúng tôi cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất, ngon nhất.

Quy trình tách vỏ cứng thủ công tại Macca Sao Vàng
Quy trình tách vỏ cứng thủ công tại Macca Sao Vàng

Quy trình chế biến khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại Macca Sao vàng, mọi sản phẩm đều được chế biến trong quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình chế biến của chúng tôi đã được bộ VSATTP kiểm tra và cấp giấy phép. 

 

Không phải ai cũng có thể sản xuất và chế biến ra được những hạt macca vừa thơm ngon, giòn rụm vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Để làm ra được một thành phẩm hoàn hảo phụ thuộc rất nhiều vào cách sấy macca sao cho đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin mà Macca Sao Vàng chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về kỹ thuật sấy macca nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *