Thu hoạch macca là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến macca. Vậy thu hoạch như thế nào để đảm bảo được cả về chất lượng và số lượng? Hãy cùng Macca Sao Vàng tìm hiểu về kỹ thuật hua hoạch và bảo quản macca sao cho đảm bảo chất lượng nhất nhé!
Thời điểm thu hoạch mắc ca trong năm
Thu hoạch macca thường thực hiện sau khoảng 215 ngày kể từ ngày ra hoa và thời điểm lý tưởng nhất là vào tháng 7 đến tháng 10 trong năm. Tuy nhiên cũng tuỳ vào thời gian trồng và ra hoa mà nhiều nơi khác có thể thu hoạch vào tháng 2 đến tháng 3 trong năm.
Ngoài ra muốn thu hoạch được những quả macca đủ già và chín để đảm bảo độ ngon, bà con cần chú ý đến dấu hiệu ở vỏ ngoài của chúng. Khi macca đã chín già, mặt vỏ ngoài sẽ chuyển sang màu nâu và có thể tự nứt ra, bên trong vỏ xuất hiện những chấm đen lốm đốm.
Những quả đã chín sẽ tự rụng dần xuống đất, các bạn có thể thu lượm quả dưới đất và trên cây, đương nhiên là cả 2 đều đảm bảo chất lượng như nhau. Để tránh giảm chât lượng của hạt, bà con nông dân nên thu hoạch macca xong trong vòng 4 tuần kể từ khi macca đã già.
Hướng hẫn cách thu hoạch macca
Một quy trình thu hoạch macca chuẩn sẽ bao gồm 4 bước quan trọng sau:
Chuẩn bị thu hoạch macca
Đây là bước chuẩn bị trước khi bắt đầu thu hoạch macca. Giai đoạn này rất quan trọng, làm không tốt nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trong quả. Thường thì khoảng 1 tháng trước khi quả chín, người nông dân phải tiến hành làm sạch cỏ vườn, tỉa bớt cành lá, quả cũ, non hoặc sâu bệnh ở cả trên cây và dưới đất.
Để đảm bảo chất lượng cho quả macca không bị nhiễm bẩn vi sinh, trong vòng 4 tháng trước khi thu hoạch. Bà con tuyệt đối không được bón phân chuồng hoặc các phân hữu cơ khác cho cây.
Thu lượm quả dưới đất
Gia đoạn thu lượm quả đã rụng cũng rất quan trọng và cần phải thực hiện nhanh chóng. Nếu không chất lượng của quả sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và không khí ẩm. Đối với thu hoạch mắc ca rụng dưới đất, bà con nên thu hoạch mỗi tuần một lần.
Lưu ý: Nếu để macca quá lâu dưới đất thì quả sẽ bị nấm mốc, bị ôi hoá dầu hoặc nảy mầm. Không những thế nó còn có thể bị các loài vật như sóc, chuột, gà, côn trùng,… ăn.
Hái quả trên cây
Không phải giống macca nào chín già cũng sẽ tự rụng, nên chúng ta phải thu hái từ trên cây. Cách thu hoạch macca trên cây tương đối đơn giản, người nông dân chỉ cần đập quả hoặc rung cây thật mạnh sao cho quả rụng xuống nền đất.
Lưu ý: Quả macca vẫn có thể tự này mần trên cây nên không nên thu hoạch quá muộn hoặc quá chậm.
Tách vỏ quả
Sau khi thu hoạch mắc ca xong, cần phải tách vỏ quả càng sớm càng tốt. Thực tế trong vỏ quả macca chứa hàm lượng độ ẩm rất cao đến khoảng 45%, nếu không tách vỏ kịp thời chúng cỏ thể bị lên men hoặc thối rữa. Để tình trạng này, quả macca phải được tách vỏ ngay trong vòng 24 giờ.
Trường hơp, nếu không thể tách vỏ kịp thời, bà con có thể rải macca thành lớp mỏng hoặc dùng quạt gió cho thoáng khí. Lưu ý: Không làm khô macca bằng cách phơi trực tiếp ngoài nắng.
Bảo quản macca sau thu hoạch
Trước khi vào công đoạn bảo quản, cần phải phân loại macca làm giống và macca làm thực phẩm ra riêng biệt, để bảo quản đúng cách.
Đối với hạt giống: Không cần sấy khô, không cần tách vỏ mà có thể đem gieo ngay vào cát để nảy mầm. Bà con nên gieo giống càng sớm càng tốt để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt.
Đối với hạt sử dụng làm thực phẩm: cần phải tách vỏ ngay và sấy khô hạt. Để sấy khô hạt có 2 cách phổ biến:
Làm khô tự nhiên
Sau khi thu hoạch macca và tách vỏ xong, rải đều macca thành từng lớp mỏng trên nền nhà hoặc nơi có mái che. Phải đảm bảo ở chỗ phơi thoáng khí và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Thời gian để macca giảm độ ẩm xuống còn 10% sẽ mất khoảng 6 tuần.
Lưu ý: Trường hợp làm khô theo cách tự nhiên như thế này thì thời gian bảo quản không được quá 2 tháng.
Làm khô nhân tạo
Đối với cách làm khô nhân tạo sẽ giúp hạt macca được quản quản lâu hơn. Tại đây, bà con có thể sử dụng các loại máy sấy khô để rút hàm lượng nước xuống thấp với các bước sau:
- Duy trì chế độ sấy ở nhiệt độ 32 độ C trong khoảng 5 -7 ngày đầu.
- Sau đó tăng lên 38 độ C trong 1 – 2 ngày tiếp theo.
- Tiếp tục tăng nhiệt độ lên 50 độ C cho đến khi hat khô còn khoảng 10% độ ẩm.
Sau khi làm khô, macca có thể đem đi chế biến ngay hoặc bảo quản trong thùng kín hoặc túi hút chân không.
Hướng dẫn chăm sóc cây sau thu hoạch macca
Sau khi thu hoạch macca, để đảm bảo năng suất và chất lượng của macca trong mùa vụ tiếp theo, người nông dân cũng cần lưu ý đến những kỹ thuật chăm sóc cây. Một số phương pháp chăm sóc cây macca phổ biến, bà con có thể dễ dàng thực hiện như sau:
- Cắt tỉa tạo tán cây để loại bỏ cành sâu bệnh, cành thừa hoặc cành phá tán để tạo độ thoáng cho cây.
- Kiểm tra tình trạng sâu bệnh cho cây: Nếu phát hiện cây có dấu hiệu mối gốc, bệnh xì mủ, sâu đục thì nên tìm đến các giải pháp phòng trị sâu bệnh tổng hợp. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc trừ sâu, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả macca.
- Làm sạch cỏ quanh gốc macca để khai thoáng và bón phân phục hồi sau khi thu hoạch macca.
Macca Sao Vàng – Chuyên thu mua macca đạt chuẩn
Macca Sao Vàng là một trong những đơn vị sản xuất macca chất lượng nhất tại khu vực Tây Nguyên. Với phương châm chất lượng hơn số lượng, chúng tôi luôn thu mua nguồn hạt macca đạt chuẩn với giá tốt, để mang những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nếu bà con đang muốn tìm nguồn thu macca với số lượng lớn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0768.33.36.39 – 078633.36.39. Công ty sẽ thu mua quả macca tươi ngay tại vườn của các bạn với giá thành tốt nhất thị trường.
Lời kết
Chất lượng của hạt có thể bị ảnh hưởng hoặc giảm sút nếu như bà con không thu hoạch macca đúng cách. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Macca Sao Vàng sẽ giúp các bạn thu hoạch được những quả macca đảm bảo chất lượng cao nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc thêm những bài viết hay mỗi ngày nhé!