Nhân giống cây macca đơn giản đảm bảo chất lượng cây con

Người nông dân khi gieo một hạt giống macca sẽ xảy ra nhiều trường hợp cây con mọc lên không thể giống hệt như cây macca bố mẹ. Đó là lý do mà các nhà sản xuất macca đều sử dụng phương pháp nhân giống cây macca để tái tạo lại các đặc điểm chất lượng của cây. 

Vậy nên nhân giống như thế nào để cho ra năng suất cao và chất lượng như cây macca mẹ? Cùng Macca Sao Vàng tìm hiểu về thế nào là nhân giống và các kỹ thuật nhân giống cây qua bài viết sau đây nhé!

 

Nhân giống cây macca đơn giản đảm bảo chất lượng cây con
Nhân giống cây macca đơn giản đảm bảo chất lượng cây con

Kỹ thuật nhân giống cây macca là gì?

Nhân giống cây macca là quá trình tạo ra một cây hoàn toàn mới từ nhiều nguồn khác nhau như: hạt giống, cành giâm và các bộ phận khác của cây mà không tốn quá nhiều chi phí và công sức. Cây được trồng từ các kỹ thuật nhân giống này sẽ đảm bảo được năng suất và chất lượng y hệt như cây mẹ.

Thay vì mua cây mới ở vườn giống, bà con có thể tự nhân giống cây macca của mình để tiết kiệm được phần lớn chi phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự nhân giống nếu không hiểu rõ về đặc điểm các phương pháp này và đặc tính của cây mắc ca.

Nhân giống macca để cây con giống y hệt cây mẹ
Nhân giống macca để cây con giống y hệt cây mẹ

Tổng hợp những phương pháp nhân giống cây macca phổ biến

Hiện nay, có 2 phương pháp nhân giống cho cây macca phổ biến đó là nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính. Tuỳ vào từng loại và điều kiện môi trường xung quanh mà bà con có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp.

Phương pháp hữu tính

Đây là kỹ thuật nhân giống cây mắc ca bằng hạt giống được các hộ nông dân thực hiện trên diện tích nhỏ. Bà con nên lưu ý phương pháp này chỉ nên sử dụng để gieo hạt lấy cây làm gốc ghép hoặc dùng để lai tạo chọn lọc giống. 

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp.
 • Kỹ thuật nhân giống đơn giản, dễ dàng thực hiện.
 • Mức độ sống sót của cây cao.
 • Cây macca được gieo bằng hạt có tuổi thọ cao.
 • Cho ra cây macca có khả năng thích nghi tốt với điều kiện ngoại cảnh. 
Phương pháp nhân giống bằng cách gieo hạt
Phương pháp nhân giống bằng cách gieo hạt

Nhược điểm: 

 • Cây macca được nhân giống theo kỹ thuật này thường ra hoa, kết quả muộn hơn.
 • Cây macca con khó giữ được những đặc tính của cây mẹ.
 • Độ sai quả của cây ra không đồng đều, khó bán được giá cao.
 • Cây phát triển có thân tán cao, khó khăn trong vấn đề chăm sóc hoặc thu hái.

Phương pháp vô tính

Nhân giống cây macca vô tính là phương pháp tách cành từ cây mẹ để tạo thành cây con giống y hệt cây mẹ. Ở kỹ thuật này có 4 hình thức nhân giống phổ biến đều đảm bảo năng suấ thu hoạch cao, chất lượng tốt và tỷ lệ ra trái đồng đều.

Ưu điểm của nhân giống vô tính:

 • Thời gian nhân giống nhanh, tỷ lệ sống cao.
 • Cách thực hiện dễ dàng.
 • Cây cho ra tán thấp, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.
 • Cho ra hoa và kết quả sớm.

Nhược điểm: Hệ số nhân cây giống thấp, không phù hợp để trồng đại trà. Đặc biệt là cơ thể của cây macca con không được thay thế triệt để.

Giâm hom

Đây là hình thức nhân giống mắc ca mà ở đó người nông dân sẽ cắt tành, rễ hoặc lá từ cây mẹ rồi giấm vào đất, cho nó mọc rễ và trở thành cây mới. Kỹ thuật nhân giống này được ưa chuông tại châu Mỹ và Châu Phi vì nó có thể áp dụng cho số lượng lớn.

Lưu ý: Cây mắc ca được nhân giống theo kỹ thuật này kém chịu gió bão hơn nên cần đến những phương pháp bảo vệ triệt để.

Cây con được tái tạo từ phương pháp giâm hom
Cây con được tái tạo từ phương pháp giâm hom

Ghép mầm

Ghép mầm mắc ca cũng là một trong số những hình thức nhân giống đước sử dụng rộng rãi bởi tỷ lệ sống của cây con cao. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bà con phải  có sự am hiểu và thực hiện các thao tác thật chính xác. 

Ghép mắt

Hình thức nhân giống macca này được thực hiện phổ biến trên cây đã già để cải tạo giống mới, nhằm cho ra năng suất cao hơn. Thông thường người nông dân sẽ lựa chọn những cây macca có thân cây lớn đã hoá gỗ, để đảm bảo việc ghép mang lại hiệu quả cao nhất.

Ghép nối ngọn

Đây là hình thức đơn giản và dễ thực hiện nhất trong 4 cách nhân giống macca. Bà con nên chọn những cây macca có đường kính 4mm để ghép cho ra hiệu quả cao nhất. Tiêu chuẩn để cây ghép có thể xuất vườn đó là mắt ghép đã được cắt có dây ghép và sở hữu 1 đến 2 cặp lá già.

Nhân giống cây mắc ca bằng hình thức ghép nối ngọn
Nhân giống cây mắc ca bằng hình thức ghép nối ngọn

Lời kết

Tổng kết lại, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều hình thức nhân giống cây macca khác nhau và chúng sở hữu những ưu nhược điểm riêng biệt. Bà con cần phải xem xét vấn đề môi trường và đặc điểm của từng giống macca để lựa chọn phương pháp nhân giống hợp lý nhất. Đừng theo quên theo dõi Macca Sao Vàng để cập nhật nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *