Trồng cây macca như thế nào cho ra năng suất cao?

Nhu cầu tiêu thụ hạt macca tại Việt Nam và trên thế giới cao gấp nhiều lần trong năm nay. Xu hướng này dự đoán đang và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Vì vậy trồng cây macca đã được phổ biến rộng rãi trên khắp các tỉnh thành cả nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có biết cách trồng và chăm sóc cây macca để cho ra năng suất cao. Bài viết này Macca Sao Vàng sẽ chia sẻ các kỹ thuật trồng và canh tác:

Cách trồng cây macca cho ra năng suất cao
Cách trồng cây macca cho ra năng suất cao

Tìm hiểu về cây macca

Cây macca có tên tiếng Anh là maccadamia được tìm thấy đầu tiên tại Úc. Macca là cây thân gỗ lớn, có chiều cao khoảng 15 – 18m. Là một trrong những loại cây thương mại có triển vọng phát triển nhất hiện nay.

Trồng cây macca được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1993, tuy nhiên trong 5 năm trở lại đây nó mới bắt đầu phổ biến. Macca có 2 loại giá trị cao nhất đó là macca vỏ trơn và macca vỏ sần, được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và Tây Bắc.

Thời điểm hiện tại, giá của hạt macca có vỏ giao động vào khoảng 350.000 đến 700.00/kg và nhân tách sẵn khoảng 900.000 đế 1.000.000 đồng/kg. Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao nên chúng thường được dùng để ăn trực tiếp, làm sữa hạt hoặc chiết xuất mỹ phẩm và thực phẩm chức năng,…

Đặc điểm sinh trưởng của cây macca

Trước khi trồng cây macca, bà con nông dân cần phải nắm rõ các đặc điểm sinh trưởng của cây. Đặc biệt là cân nhắc xem khu vực của mình có phù hợp để cho cây phát triển tốt hay không. Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây:

Khí hậu

Điều kiện để macca sinh trưởng tốt nhất đó là khí hậu mát mẻ, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ nhau. Macca tương thích với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nước ta nên cho ra năng suất khá tốt. Tuy nhiên, khí hậu thích hợp nhất vẫn là ở khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên.

Nhiệt độ

Điều kiện nhiệt độ tốt nhất để cây macca sinh trưởng đó là từ 12 – 31 độ C. Tuy nhiên, để ra hoa tốt thì nhiệt độ thời tiết phải trong khoảng 12-21 độ C, tốt nhất là 18 độ. Người dân muốn  năng suất và chất lượng cây trồng cao cần phải đảm bảo yếu tố nhiệt độ.

Điều kiện nhiệt độ để macca ra hoa tốt nhất
Điều kiện nhiệt độ để macca ra hoa tốt nhất

Lượng mưa trung bình

Khi trồng cây macca không nên để hố trồng bị ngập úng, macca chỉ có thể chịu được lượng mưa trung bình khoảng từ 700 đến 3.000mm. Tốt nhất là 1.500 đến 2.500mm. Nếu cây macca bị chịu ngập úng trong vòng 10 ngày nó có thể sẽ chết.

Đất đai

Cây macca có thể trồng trên nhiều nền đất như: đất đỏ bazan, đất sét mùn, đất đá ong, đất sét nặng. Độ pH thích hợp là khoảng 5,5 đến 6,5. Loại đất phù hợp nhất là đất thịt nhẹ đến trung bình, độ ẩm trong đất phải được duy trì quanh năm, tầng đất sau trên 1m hơi chua.

Địa hình

Nên trồng cây mắc ca ở địa hình có độ cao trung bình khoảng từ 300 đến 1.200mm so với mặt nước biển. Địa hình phải đảm bảo ít gió và bão. Nếu trồng ở những khu vực thường xuyên có bão và gió thì phải có biện pháp bảo vệ cây phù hợp.

4 kỹ thuật trồng cây macca

Yêu cầu về kỹ thuật trồng cây mắc ca và khoảng cách trồng cây macca là những điều kiện nhất định trong trồng, chăm sóc và thu hoạch để có thể mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là tổng hợp 4 kỹ thuật trồng cây bà con cần nắm rõ:

Lựa chọn cây giống

Hiện nay tại Việt Nam có hơn 23 giống cây macca cho ra năng suất cao, tuy nhiên chỉ có 2 giống được trồng phổ biến nhất đó là H2 và OC. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với từng vùng miềng khác nhau.

  • Giống H2: Giống này cho ra năng suất khoảng 18kg/cây/năm. Tuy nhiên đây là loại giống chịu gió khá kém.
  • Giống OC: Đây là giống macca chịu gió tốt và được trồng xen canh với nhiều cây khác. Giống này có thể cho ra năng suất lên đến 26kg/cây/năm. 
Cách chọn giống macca
Cách chọn giống macca

Sau đây là một vài kỹ thuật chọn giống để đảm bảo cây macca sinh trưởng tốt:

  • Cây giống mua ngoài phải là loại cây ghép đạt trên 6 tháng.
  • Chiều cao trung bình từ 50 – 70cm, có thể chọn cây cao 1m.
  • Cây con khỏe mạnh, không có bệnh tật, có chồi non, bộ rễ phát triển khỏe mạnh.
  • Vết chồi ghép đã liền sẹo, chiều cao của cây ghép cao trên 50cm.
  • Cổ rễ có đường kính từ 1 – 1,5cm.

Hiểu rõ về thời vụ và mật độ trồng cây macca

Dựa vào đặc điểm địa hình và khí hậu mà mỗi khu vực sẽ có thời vụ trồng khác nhau: 

  • Ở Tây Bắc: Tháng 4 – 5, hoặc tháng 7 – 8
  • Ở Tây Nguyên: Tháng 6 – 8
  • Ở Miền Trung: Tháng 2 – 3

Đối với vùng đất thông thoáng có nhiều ánh sáng mặt trời thì nên trồng khoảng 277 cây/ha. Ngược lại, với địa hình dốc, mật độ trồng thích hợp là 220 cây/ha. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào từng giống cây, phương thức trồng cây mà lựa chọn mật độ thích hợp.

Kỹ thuật xử lý thực bì, làm đất, đào hố và bón lót

Xử lý thực bì: Trước khi trồng cây macca, khu vực đất cần phải được phát quang, dọn sạch cỏ và các bụi rậm xung quanh.

Làm đất: Độ dốc của khu đất trồng nên ở khoảng dưới 15 độ, không nên quá cao hoặc quá thấp.

Đào hố: Bà con cần đào hố sao cho các hồ có thể tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời để cây quang hợp tốt nhất. 

Bón lót: Nên bón lót cho hố trước khoảng 1 tháng trồng cây, có thể bón bằng phân chuồng, phân lân và vôi.

Công đoạn xử lý hố đất trước khi trồng cây macca
Công đoạn xử lý hố đất trước khi trồng cây macca

Kỹ thuật trồng cây macca

Trước khi cho giống macca xuống đất, bà con dùng cuốc đào hố sâu khoảng 40cm sao cho chiều rộng vừa đủ đặt bầu cây. Sau đó lấy dao tách vỏ nilon ra ngoài, sau đó đặt giống vào hố, vun đất khoảng 40cm hình mai rùa và nén chặt. Lưu ý phải căn sao cho cây đón được ánh nắng để lá cây quang hợp.

Sau khi trồng, dùng 3 cây cọc cứng chắc, dài từ 60 – 80cm cắm thành hình tam giác xung quanh cây, cách gốc 40 – 50cm, dùng dây buộc chụm đầu phía trên của 3 cọc với thân cây (vị trí đầu buộc nằm ở ⅔ thân cây, tạo thành một góc 60 độ) để giữ cho cây con không bị gió làm nghiêng.

Đặt giống cây sao cho lá cây tiếp xúc được nhiều ánh nắng
Đặt giống cây sao cho lá cây tiếp xúc được nhiều ánh nắng

Macca mang lại giá trị kinh tế cao giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vì vậy bà con nên nắm rõ những kỹ thuật trồng cây macca đúng để đảm bảo năng suất. Hy vọng những thông tin mà Macca Sao Vàng chia sẻ trên đây sẽ giúp người nông dân sớm trồng macca thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *