Hạt macca Trung Quốc đang được bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Thậm chí ngay tại “thánh địa” macca Lâm Đồng cũng dễ dàng thấy sản phẩm Trung Quốc được bày bán. Nhưng hạt mắc ca Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Có nên sử dụng hạt macca của Trung Quốc hay không? Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.
Hạt macca và giá trị dinh dưỡng độc đáo
Hạt macca là loại hạt khô có nguồn dinh dưỡng dồi dào, vị béo bùi ngậy đặc trưng. Chính vì thế, macca đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc trong các bữa ăn. Ngoài ra, hạt mắc ca còn mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của các thành viên trong rất nhiều gia đình. Cụ thể như sau:
Nguồn gốc xuất xứ của hạt macca
Hạt macca hay macadamia được lấy từ quả của cây macca. Macca là loại cây nhiệt đới bản địa sinh trưởng phổ biến tại Úc. Vỏ quả macca rất cứng, đỉnh quả nhọn. Mỗi quả có một hạt nhỏ màu trắng sữa bên trong.
Từ khi giá trị dinh dưỡng của macca được các nhà khoa học công bố, nhiều nơi trên thế giới cũng bắt đầu trồng mắc ca như Brazil, Nam Phi, Kenya, Trung Quốc… Tại Việt Nam những năm gần đây, macca cũng bắt đầu được trồng tại vùng cao nguyên Lâm Đồng, Tây Nguyên … Tuy nhiên do mới bắt đầu, nên sản lượng mắc ca Việt Nam chưa cao.
Giá trị dinh dưỡng độc đáo của hạt macca
Macca được đánh giá là một trong những loại hạt khô có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Hạt macca có chứa nhiều đạm thực vật, các omega 3, 6, 9, cùng hơn 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Như vitamin A, B, E, magie, sắt, folic. Đặc biệt các chất chống oxy hóa, protein, axit oleic và axit béo không bão hòa đơn omega 9 có trong hạt macca là nguồn dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe não bộ, tăng sự dẻo dai cho xương khớp và hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả.
Cách phân biệt hạt macca Trung Quốc và các loại macadamia phổ biến trên thị trường Việt Nam
Chính vì các giá trị dinh dưỡng độc đáo và lợi ích chăm sóc sức khỏe an toàn. Nên hạt mắc ca đã trở thành món ăn được nhiều bà nội trợ cho vào thực đơn gia đình. Cùng lúc đó, nguồn gốc hạt macca cũng được quan tâm nhiều hơn. Trên thị trường hiện nay phổ biến các loại hạt macca Trung Quốc, Úc, Nam Phi và Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu cách phân biệt các loại hạt macca này ngay dưới đây.
Hạt macca Trung Quốc
Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trồng macca và có diện tích đất trồng macadamia lớn nhất trên thế giới. Hạt mắc ca Trung Quốc được sản xuất theo mô hình công nghiệp lớn. Các nhà sản xuất tại Trung Quốc thường dùng cưa máy để cưa vỏ quả macca, nên tạo nhiều vết nứt sâu và sắc nét.
Hạt macca Trung Quốc có những loại nào?
Hạt macca của Trung Quốc được chia thành ba loại:
– Loại 1 là những hạt macca có chất lượng tốt nhất. Thường được xuất khẩu sang thị trường châu Âu
– Loại 2 là hạt macca đạt tiêu chuẩn quốc gia để tiêu thụ trong nước
– Loại 3 là loại hạt tiêu chuẩn thấp được bán sang các nước lân cận như Việt Nam.
Hạt macca Trung Quốc trên thị trường Việt Nam tuy có đường cưa đẹp mắt, nhưng khi ăn không có mùi thơm ngậy, cảm giác khó chịu ở cổ họng. Thêm vào đó loại hạt mắc ca này thường khó tách vỏ và có tỷ lệ hỏng, thối khá cao.
Macca Nam Phi và Úc
Hạt macca Úc thường có hai dạng: macadamia được tách nhân tẩm vị sẵn và hạt thô đã được rang sấy. Macca Úc tẩm vị thường được đưa vào Việt Nam theo đường xách tay. Macca thô được nhập khẩu theo đường biển, thời gian vận chuyển khá dài. Macca Nam Phi có vỏ màu nâu sáng, hạt nhỏ hơn và không thơm bằng macca Úc. Nhưng vẫn ngon hơn hạt mắc ca của Trung Quốc.
Macca Việt Nam
Hạt macca Việt Nam vỏ dày, màu nâu đậm, thường có lớp bột mịn bao quanh hạt. Loại hạt dinh dưỡng này chủ yếu được trồng ở vùng đất Lâm Đồng, nơi đất màu mỡ và cho ra sản lượng tốt. Hạt macca Lâm Đồng được sấy theo phương pháp thủ công, nên khe nứt nhỏ nhưng rất dễ tách hạt. Đặc biệt hạt mắc ca ở đây rất chắc, không bị hôi dầu và giữ nguyên vị ngọt cũng như độ giòn tự nhiên.
Sau khi sấy nứt chỉ từ 6 đến 7 tiếng, hạt macca Lâm Đồng đã được đóng hút chân không để tránh bị ẩm, mốc. Do được thu hái, sau đó chế biến xử lý tại chỗ, nên hạt macca Việt Nam luôn đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Vì vậy, nên mua hạt mắc ca Trung Quốc hay không sẽ tùy thuộc và nhu cầu của bạn. Nhưng chúng tôi tin rằng, khi mua hàng ai cũng muốn đồng tiền của mình bỏ ra sẽ nhận được sản phẩm chất lượng nhất.
Công ty Sao Vàng Macca – nơi cung cấp hạt macca Việt Nam chất lượng nhất
Macca Việt Nam tuy mới chỉ bắt đầu trồng từ năm 2010 tại vùng cao nguyên Lâm Đồng, nhưng với giai đoạn đầu đã cho ra những hạt macca có chất lượng tương đối ổn định. Ở thời điểm hiện tại, sau hơn 10 năm đầu tư, macca Việt Nam đang dần từng bước đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước. Người người và nhà nhà cũng từ đó sử dụng hạt mắc ca nhiều hơn.
Sao Vàng Macca là công ty trồng và phân phối trực tiếp những hạt macca đảm bảo chất lượng nhất của vùng Lâm Hạ – Lâm Đồng. Bạn có thể truy cập website: https://maccasaovang.vn hoặc liên hệ hotline: 0768.33.36.39 để đặt hàng và thưởng thức ngay những hạt macca Việt Nam thơm ngọt, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
Với những chia sẻ của chúng tôi về hạt macca Trung Quốc, hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích để bạn nhận thấy rằng đâu là sản phẩm tốt và nên chọn macca ở đâu mới phù hợp. Sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình sẽ được chăm sóc mỗi ngày, nếu bạn lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng, đảm bảo độ dinh dưỡng cao. Vì thế khi mua hàng, hãy là một khách hàng thông thái trong việc lựa chọn của mình.