KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG & PHƯƠNG PHÁP GHÉP GIỐNG MACCA

Để có những hạt macca ngon – bổ – dưỡng như ngày hôm nay thì các bác nông dân đã rất chăm chỉ chăm chút cho từng chút cho cây macca đấy ạ! Khi các bạn thưởng thức những hạt macca ngon như vậy. Bạn có tự hỏi các bác nông dân làm như thế nào để tạo ra nó chưa? Hãy cùng SAO VÀNG cùng tìm hiểu về kỹ thuật nhân giống & phương pháp ghép macca nhé!

Kỹ thuật nhân giống & phương pháp ghép giống Macca

Kỹ thuật nhân giống cây Macca có hai hình thức đó chính là nhân giống vô tính và nhân giống hữu tính. Tùy vào từng hình thức sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

+ Nhân giống cây Macca bằng phương pháp hữu tính. Là hình thức nhân giống thường dùng, được các hộ nông dân trồng trên diện tích nhỏ

·     Ưu điểm: Chi phí thấp, cách nhân giống này người nông dân có thể chọn ra các cây giống có chất lượng.

·     Nhược điểm: cho ra quả không đồng đều nên bán ra không được cao.

+ Nhân giống cây Macca bằng phương pháp vô tính.

·     Có 4 hình thức nhân giống cây Macca được áp dụng rộng rãi mà cây vẫn giữ nguyên được đặc tính của cây mẹ cho năng suất thu hoạch cao. Phẩm chất tốt, tỷ lệ nhân đồng đều. Cùng thời gian thiết kế cơ bản ngắn: Dâm hom, ghép mần, ghép mắt.

Kỹ thuật nhân giống cây macca
Kỹ thuật nhân giống cây macca

Kỹ thuật nhân giống & phương pháp ghép giống Macca được thực hiện qua các bước

Bước 1: Dùng dao cắt bỏ phần trên ngọn của cây gốc ghép, chừa đoạn gốc cách mặt bầu 20-25 cm. Chọn vị trí cắt ngọn gốc ghép tại vị trí ngay sát bên dưới vòng lá.

Bước 2: Dùng dao ghép chẻ dọc giữa thân gốc ghép một đoạn 2-2,5cm. Chồi ghép được cắt vát hai phía thành hình nên có độ dài bằng độ dài vết cắt dọc trên gốc ghép 2-2,5cm. Yêu cầu vết vát của chồi ghép phải phẳng, láng và cân đối 2 bên.

Bước 3: Đưa chồi ghép đã vát vào vết cắt trên gốc ghép sao cho hai bên vỏ của chồi và gốc ghép tiếp xúc tốt với nhau. Trường hợp nếu đường kính chồi ghép và gốc ghép không bằng nhau thì để một bên vỏ của chồi ghép và gốc ghép liền khớp với nhau. Dùng băng keo ghép cây quấn chặt từ dưới lên và bịt kín chồi ghép.

CÔNG TY TNHH TM&DV SAO VÀNG MACCA

1.       HOTLINE: 0768.33.36.39

2.       ĐỊA CHỈ : THÔN VINH QUANG, XÃ HOÀI ĐỨC, HUYỆN LÂM HÀ, TỈNH LÂM ĐỒNG, VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *