Hiện nay, người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm đến các giá trị dinh dưỡng và ưa chuộng sử dụng các sản phẩm thiên nhiên nội địa. Đặc biệt là các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao như hạt macca. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt macca với nguồn gốc đa dạng. Bởi vậy, việc phân biệt macca Trung Quốc với các loại hạt macca khác là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng về sản phẩm macca trên thị trường để có sự lựa chọn tốt nhất.
Phân biệt macca Trung Quốc
Ngày nay, thị trường tiêu thụ trở nên rộng lớn và có rất nhiều loại hạt macca được xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau. Hạt macca nhìn tổng thể thì không có gì khác nhau, vậy làm thế nào để phân biệt macca Trung Quốc với các loại macca khác?
Để nhận biết được đâu là hạt macca Trung Quốc và phân biệt macca Trung Quốc với loại macca Úc và macca Việt Nam thì điểm nhận diện đầu tiên chính là: Vỏ hạt macca Trung Quốc có màu nâu bóng, vỏ dày, ít nhân, đường cắt đều, sắc nét, đẹp mắt và thẳng tắp vì được cưa bằng máy.
Thường thì macca Trung Quốc sẽ dùng phương pháp cưa vỏ cứng sau đó mới sấy hoặc sấy xong rồi cưa vỏ. Điểm này rất thuận tiện cho việc sản xuất hàng loạt, số lượng lớn.
Phân biệt macca Trung Quốc và macca Lâm Đồng qua hình dáng
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng phân biệt macca Trung Quốc qua mùi vị khi thưởng thức bởi nhân của nó thường có mùi dầu, vị không ngọt và ít béo. Bởi vì quy trình sản xuất và chế biến macca Trung Quốc chủ yếu là sản xuất hàng loạt và bảo quản trong thời gian dài nên sẽ xuất hiện mùi dầu. Chính vì vậy, rất dễ để phân biệt macca Trung Quốc vì nó không tạo mùi thơm và cảm giác ngậy ngậy khi ăn.
Điều này cũng khẳng định, macca Trung Quốc không thể thơm ngon và nhiều dinh dưỡng so với hạt macca Việt Nam. Ngoài ra, đất đai và thời tiết khắc nghiệt của Trung Quốc cũng ít đem lại hiệu quả dinh dưỡng cho hạt macca.
Nhận biết hạt macca Úc
Hạt macca là giống hạt được trồng đầu tiên tại Úc (tên tiếng anh là Macadamia). Macca được canh tác theo hình thức rộng và là một trong những ngành chính. Bởi vì khí hậu nhiệt đới ở đây rất thích hợp cho việc trồng trọt, chăm sóc loại cây này.
Để phân biệt macca Trung Quốc với macca Úc thì có thể thấy rõ ràng, hạt macca Úc không có mùi dầu hoặc xuất hiện vụn mùn cưa trên phần nhân như macca Trung Quốc.
Hạt macca Úc có kích thước đều. Hạt vỏ mỏng, nâu sáng. Nhân có vị tươi ngon, bùi bùi nguyên chất. Macca Úc có dây chuyền công nghệ hiện đại trong khâu chế biến và đóng gói. Chính vì thế, vỏ macca của Úc sẽ được cắt nứt thủ công tại đường gân. Điều này giúp cho việc tách vỏ dễ dàng và thuận tiện hơn. Đây cũng là một điểm khác biệt để phân biệt macca Trung Quốc và macca Úc.
Bên cạnh đó, hạt macca Úc có 2 dạng chính:
- Dạng 1: Hạt macca đã được tách sẵn vỏ, chỉ còn nhân và được tẩm gia vị.
Loại macca này thường được sấy khô tự nhiên, tạo vị thanh thanh, bùi bùi, được đóng bao bì, có ghi rõ xuất xứ/thương hiệu. Loại này có số lượng ít và phải nhập theo diện xách tay mới có thể sở hữu tại Việt Nam.
- Dạng 2: Hạt macca còn nguyên vỏ, màu nâu sáng, mỏng, nhân dày màu trắng sữa.
Loại này được nhập khẩu đi nhiều nơi, là loại phổ biến, có sẵn vết cắt nứt ở đường gân và có đi kèm với dụng cụ tách vỏ để thuận tiện cho người tiêu dùng sử dụng.
Macca Úc khi về Việt Nam thì giá thành cao hơn hẳn vì quá trình vận chuyển phải chịu một số loại phí liên quan.
Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển và bảo quản lưu kho, có thể sẽ khiến cho chất lượng sản phẩm giảm đi một chút, nhưng giá trị dinh dưỡng trong hạt macca vẫn không đổi và vẫn là hạt macca loại A. Đây cũng là một trong những điểm để phân biệt macca Trung Quốc với loại macca của Úc vì chất lượng của macca Úc hơn hẳn.
Nhận biết hạt macca Lâm Đồng – Việt Nam
Năm 1994, cây macca đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam nhờ lấy giống từ Úc và được thử nghiệm tại núi Ba Vì. Chính nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, đất đai màu mỡ, cây macca đã phát triển mạnh mẽ.
Hiện nay, cây macca chủ yếu tập trung tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Đây cũng là đơn vị chính xuất khẩu, chế biến và phân phối macca trên toàn quốc.
Macca Lâm Hà – Lâm Đồng ngọt bùi, thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Cũng rất dễ dàng để phân biệt macca Trung Quốc với macca Việt Nam bởi vì hạt macca Việt Nam có lớp vỏ dày mỏng vừa phải, kích thước không đồng đều. Mùi vị thơm ngon, bùi bùi, giòn giòn, ngậy ngậy rất tự nhiên và đặc biệt là lưu giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng có trong hạt.
Nên lựa chọn mua hạt macca chất lượng tại Macca Lâm Hà – Lâm Đồng
Bên cạnh đó, một đặc điểm để phân biệt macca Trung Quốc và macca Việt Nam chính là nhờ công nghệ sấy thủ công. Sau 6 – 7 tiếng, sản phẩm sẽ được hút chân không để bạn có thể sử dụng lâu dài mà không cần chất bảo quản.
Khe nứt nhỏ, đúng đường gân, khiến cho việc tách hạt trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, hạt macca Việt Nam có nhân to và chắc hạt. Vì là sản phẩm xuất xứ nội địa nên ít bị mùi hôi dầu.
Chính vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu hạt macca chuẩn, chính hãng, xuất xứ 100% từ tự nhiên thì Macca Lâm Hà – Lâm Đồng chính là đơn vị uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp mà bạn nên lựa chọn.
Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh, có thể phân biệt macca Trung Quốc và những loại macca khác để đưa ra lựa chọn chính xác nhất! Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, liên hệ ngay Macca Lâm Hà – Lâm Đồng qua hotline 0786333639 để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua hạt macca thơm ngon ngay hôm nay.
Chúc bạn nhiều sức khỏe và mua được sản phẩm chất lượng nhất!