Hạt macca được mọi người dùng theo hai cách là ăn hạt macca tươi hoặc ăn rang. Nhưng phổ biến hơn hết mọi người thường ăn hạt macca tươi. Hạt macca tươi chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, vị ngon và tiện dụng. Khi dùng hạt macca tươi cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng. Hạt macca rang sẽ thì sẽ hạn chế mất một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đây là loại thực phẩm dễ ăn cho trẻ nhỏ
Hạt macca tươi được chế biến và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?
· Đối với hạt macca tươi, bạn có thể dùng để chế biến các món ăn
· Dùng hạt macca tươi để làm bánh nướng hạt macca hay kem macca.
· Kem chuối hạt macca là món ăn giải nhiệt được nhiều người chế biến
· Hạt macca tươi còn là đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích
· Hạt macca tươi còn được chế biến thành sữa macca. Hay các món ăn ăn trong bữa ăn hàng ngày.
Cách chế biến món ăn từ hạt macca
Cá tẩm bột chiên giòn cùng hạt macca
Nguyên liệu cần có:
- 2 cá rô phi hoặc tùy loại cá mà bạn thích
- Rượu trắng
- 6 quả trứng gà
- 6 tép hành tím
- 10 tép tỏi
- 150g bột chiên giòn
- 150g bột chiên xù
- Nhân hạt macca đã nghiền nát
Cách chế biến
- Chế biến cá mà bạn đã chuẩn bị, lọc hết xương, rửa sạch cá bằng nước muối. Lưu ý cạo bỏ màng đen bám ở bụng để không bị tanh. Rửa lại cá lần nữa với rượu trắng, sau đó để để cá ráo nước hoặc thấm khô.
- Ướp cá với hành tỏi đã được băm nhuyễn, cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu. Nên có nghệ để khử mùi tanh được tốt hơn, bạn có thể ướp thêm 1 muỗng canh nước nghệ hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ và để ngâm trong 15 phút.
- Tiếp đến là trứng, trứng được khuấy đều rồi cho thêm 1 muống cf dấm để khử bớt mùi tanh.
- Tẩm bột: Chuẩn bị bột chiên giòn, bột chiên xù và nhân hạt macca đã nghiền nát, sắp mỗi loại vào mỗi dĩa khác nhau.
- Lăn cá qua một lớp bột chiên giòn, rồi 1 lớp trứng, đến 1 lớp bột chiên xù và 1 lớp hạt macca đã được nghiền.
- Chiên: Bắt lửa lớn để chảo nóng lên, đổ dầu ăn ngập mặt chảo rồi từ từ cho cá vào chiên. Lưu ý, nên để dầu nóng rồi hãy cho cá vào.
- Rán xong, để ý thấy cá chín vừa đủ thì dùng vợt gạn vớt bột ra để dầu khỏi cháy.
- Mang cá ra ngoài và đặt lên dĩa, trên dĩa phải có giấy thấm dầu để dĩa không bị dơ quá nhiều.
Soup khoai lang hạt macca
Nguyên liệu cần có:
- Một củ hành tây được xắt nhỏ.
- Hai nhánh cần tây cắt nhỏ
- Hai muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
- Ba tép tỏi băm nhỏ
- Hai muỗng canh dầu ô liu
- Hai muỗng vỏ chanh băm nhỏ
- Hạt macca được băm nhỏ hoặc nghiền
- Sáu chén súp rau
- Ba củ khoai lang, gọt vỏ, cắt nhỏ
- Ba muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ.
- Muối và hạt tiêu đen xay nêm vừa ăn
- Hạt macca.
Cách chế biến
- Đun nóng dầu trong một cái nồi lớn với lửa ở nhiệt độ vừa. Cho hành tây và cần tây, khuấy đều tay cho đến khi mềm.
- Thêm tỏi, gừng và vỏ chanh. Khuấy cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm khoai lang, đậu phộng, nước dùng và đun sôn. Đun nhỏ lửa cho đến khi khoai lang được chín mềm.
- Bỏ thêm rau mùi tây vào nồi soup rồi tắt bếp. Sử dụng máy sinh tố xay nhuyễn khi soup đã nguội.
- Bày ra tôn hoặc chén, dĩa, cho thêm muối, hạt tiêu.
Kem chuối Macca
Nguyên liệu cần có:
- Một tô macca
- Một nải chuối
- Nước cốt chanh
- Một tô medjool dates
- Đá lạnh
Cách chế biến
- Sử dụng máy xay sinh tố ở mức lớn nhất để xay hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị. Nên xay nhuyễn hạt macca trước rồi hãy cho các nguyên liệu khác vào.
- Đổ hỗn hợp đã xay vào khay làm kem rồi để vào ngăn lạnh.
- Lấy kem bỏ lên dĩa, cho thêm một chút dừa sợi và sốt chocolate nếu bạn thích.
Hạt macca tươi có nhiều công dụng mang lại hiệu quả cao như vậy nên hiện nay trên thị trường chúng ta không khó để bắt gặp loại hạt này. Cũng chính vì lẽ đó mà người bán hàng có thể bán cho người dân những hạt macca không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Vì thế, mọi người hãy thận trọng, chọn lựa kĩ càng những hạt macca đảm bảo chất lượng cho mình nhé! Hân hạnh!