CÂY MACCA LÂM ĐỒNG – ĐIỀU KIỆN SINH THÁI

Ở Việt Nam, khu vực được cho là thích hợp để có thể trồng hạt macca giàu dinh dưỡng chính là vùng Tây Nguyên, vùng Bắc Trung Bộ và vùng Bắc Bộ. Ngoài ra, hạt macca Tây Nguyên còn được trồng nhiều ở các vùng như Gia Lai, Đắc Nông, Lâm Đồng. Đặc biệt nhiều nhất là macca Lâm Đồng, vùng khí hậu ôn hòa và mát mẻ quanh năm. Nếu thời tiết quá khắc nghiệt, cây macca khó có thể sống và sinh trưởng lâu dài.

ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU TRỒNG MACCA LÂM ĐỒNG

Cây macca phù hợp nhiệt độ và độ ẩm

Macca Lâm Đồng phát triển tốt nhất khi ở nhiệt độ 12 – 32 độ C, thích hợp nhất là 20 – 25 độ C. Loại cây này phân hóa mầm vào ban đêm với nền nhiệt 18 – 21 độ C. Nên ngoài biên độ nhiệt này sẽ khó thể phân hóa, kéo dài 4 – 5 tuần. Là loại cây có khả năng chịu lạnh tốt dưới -4 độ C. Macca rất nhạy cảm với độ ẩm không khí vào thời kỳ ra hoa, đậu quả. Nếu ra gặp độ ẩm không khí cao, hoa sẽ ra ít và rụng rất nhiều.

Lượng mưa

Loại cây này cần điều kiện khí hậu có lượng mưa thích hợp từ 1250 – 2500 mm/ năm. Nhất là trong thời kỳ nắng nóng, khô hạn kéo dài vì vậy cần tích cực tưới nước cho cây để phân cành và tăng kích thước cho trái. Nếu ở địa hình không thể tưới nước thì cần áp dụng các biện pháp như che tủ mặt đất, xới xáo đất, sử dụng chế phẩm ngậm nước bón vào gốc cây….

Cây macca Lâm Đồng
Cây macca Lâm Đồng

Cây macca phù hợp với mức gió

Cây macca có hệ rễ cọc kém, không ăn sâu xuống đất nên rễ cây dễ bị đổ, nhất là mùa mưa bão. Phạm vi phân bố rễ chỉ cách mặt đất khoảng 70cm. Đó là lý do người dân ở vùng sinh thái của Việt Nam, nên xây dựng vành đai che chắn tốt. Ngoài ra có những loại giống Mắc ca như OC, 344, 508… có khả năng chịu gió khá tốt.

Điều kiện thổ nhưỡng

Ở vùng đất Tây Nguyên, là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng rất tuyệt vời cho loại cây này. Sở hữu những địa hình đất đỏ bazan phì nhiêu, cùng lớp đất tơi xốp có thịt mềm trung bình, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Kết hợp với khí hậu ở các vùng núi, trung du giúp cây có điều kiện sinh trưởng rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *