HẠT MACCA LÀ HẠT GÌ?

Trong một số cuộc phỏng vấn mỏng tại một Số trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Chúng tôi vỡ òa khi đa số học sinh đủ lứa tuổi trên địa bàn tỉnh đều rất thích ăn hạt macca. Theo đó chúng tôi có hỏi một số học sinh và nhận được câu trả lời rằng “hạt macca là hạt gì cháu cũng không biết nữa”

·     Chúng tôi: “ bạn ơi, bạn đang ăn hạt gì mà nhìn ngon quá vậy”

·     Học sinh : “ đây là hạt macca đó ạ, nó ăn rất ngon, cháu rất thích ăn hạt này”

·     Học sinh : “ dạ, cháu thấy các bạn mua ăn rồi cháu mua theo chớ cháu cũng chả biết hạt macca là hạt gì, hạt này đến từ đâu và có công dụng như thế nào cả?”

Nghe câu trả lời đầy ngây thơ của đứa bé mà chúng tôi đã quyết định viết bài này để mọi người hiểu thêm về hạt macca nhé!

Xuất xứ của hạt macca

Hạt macca (tên tiếng Anh là macadamia) là một loại cây nhiệt đới được tìm thấy ở Úc. Thực phẩm này có rất nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có 3 loại là mang lại giá trị thương mại là Macadamia integrifolia, macadamia ternifolia, macadamia tetraphylla. Và chỉ có 2 trong 3 loại này có thể ăn được là Macadamia integrifolia, Macadamia tetraphylla.

Vào năm 2000 thì hạt macca mới xuất hiện tại Việt Nam. Chúng được trồng thử nghiệm ở hai vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, đây là những nơi có điều kiện phù hợp cho phát sự triển của hạt macca.

Trái macadamia được trồng tại Lâm Hà – Lâm Đồng – Việt Nam
Trái macadamia được trồng tại Lâm Hà – Lâm Đồng – Việt Nam

Hạt macca có đặc điểm gì?

·     Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu

·     Có nhân to tầm 3cm

·     Màu trắng sữa

·     Có vị ngọt bùi

Tác dụng cho sức khỏe

·     Hạt macca là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt ( chất béo không bão hòa). Đây là loại chất béo mà cơ thể cần để giảm cholesterol xấu. Tăng lượng cholesterol tốt giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

·     Macca giúp ngăn cản sự hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn xơ vữa động mạch

·     Hạt macca là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo. Kiểm soát sự thèm ăn. Đây chính là lý do bạn ăn béo mà không sợ béo.

Tác dụng cho sức khỏe của hạt macca là gì?

Có những loại hạt macca nào?

Hạt macca Úc

Hạt macca Úc tên tiếng anh là  macadamia integrifolia, được nhập khẩu từ Úc và có hai dạng chính là hạt macca thành phẩm và hạt macca thô. Hạt macca Úc thường được tách sẵn, sấy khô và được tẩm gia vị như muối, mật ong, … để tạo thêm nhiều hương vị cho macca.

Hạt macca Trung Quốc

Có một điều thú vị rằng hạt macca Trung Quốc lại không có nguồn gốc từ Trung Quốc, mà đa số là loại hạt này được nhập khẩu từ nhiều nước. Sau khi nhập khẩu, sẽ được đóng gói lại và xuất khẩu sang nước khác. Hạt macca Trung Quốc cũng rất dễ nhận biết, vỏ thường có màu nâu đen bóng, hương vị thì không thơm, không ngọt, ít béo và khi ăn vào thì nhân sẽ có mùi dầu (bởi từ quá trình chế biến đến phân phối khá dài).

Hạt macca Nam Phi

Đặc điểm của hạt macca Nam Phi là vỏ hạt màu nâu sáng, sần sùi, nhân nhỏ hơn so với macca Úc. Vị hạt macca Nam Phi hơi bở, không giòn nhưng lại thơm và ngon hơn so với hạt macca của anh bạn láng giềng đất nước Việt Nam (Trung Quốc).

Hạt macca Việt Nam

Như đã đề cập ở phần trên, Tây Nguyên là vùng đất có khí hậu thích hợp với cây macca. Do đó, đa số các sản phẩm về macca đều có nguồn gốc từ Tây Nguyên và giá trị dinh dưỡng trong mỗi hạt macca khá cao. Quy trình chế biến cũng khá đơn giản, đối với trái macca chín thì sẽ tự tách vỏ ngoài và tạo một rãnh trên hạt giúp cho người tiêu dùng dễ dàng tách hơn (bởi hạt sẽ có một lớp vỏ hạt dày). Còn đối với hạt chưa chín tới, người nông sẽ phải phơi khô trái macca và tách vỏ. Cuối cùng, hạt sẽ được đem sấy, đóng gói và phân phối ra thị trường ngay sau đó.

Hạt macca Việt Nam thường có hình dáng không đều, màu nâu đậm, có bột bám xung quanh vỏ. Vị hạt macca Việt Nam khá thơm, giòn, ngọt vì ở trong lãnh thổ Việt Nam nên thời gian phân phối ra thị trường nhanh, chất dinh dưỡng có trong hạt macca vẫn được đảm bảo.

Macca Việt Nam chất lượng đảm bảo

Loại macca nào phổ biến ở Việt Nam?

Câu nói “Người Việt dùng hàng Việt” đã giúp trả lời cho câu hỏi “Loại macca nào phổ biến ở Việt Nam?”. Những yếu tố giúp hạt macca mang thương hiệu Việt trở nên phổ biến:

  • Chất lượng: Việc sử dụng hàng nội địa giúp đảm bảo được chất lượng, bởi quá trình vận chuyển không quá phức tạp. Khi mua hàng từ nước ngoài thì phải qua rất nhiều lần vận chuyển, dẫn đến chất lượng sản phẩm bị giảm đáng kể.
  • Thời gian: Không mất quá nhiều thời gian để sản phẩm tới tay người tiêu dùng, nhanh hơn những sản phẩm từ nước ngoài.
  • Hương vị: Sự khác biệt về hương vị cũng là yếu tố giúp hạt macca Việt được ưa  chuộng, phù hợp với khẩu vị của người Việt.
  • Giá thành: Giá cả hợp lý là ưu điểm lớn của dòng sản phẩm có xuất từ Việt Nam, phù hợp nhiều người tiêu dùng.
  • Địa chỉ mua hàng: Có rất nhiều nhà cung cấp hạt macca chất lượng cao, uy tín.
  • Tâm lý: Tâm thế yêu thích hàng Việt của người dân Việt Nam. Ủng hộ hàng Việt là giúp nền kinh tế nước nhà phát triển.
  • Mỗi một lần mua sẽ tăng thêm một cơ hội việc làm, góp một phần trong công cuộc xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân vùng cao.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng của hạt macca. Hy vọng bạn sẽ “bỏ túi” được kiến thức hữu ích về loại hạt dinh dưỡng tuyệt vời này. Nếu có nhu cầu mua hạt macca chất lượng, bạn hãy liên hệ Macca Lâm Hà – Lâm Đồng ngay để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY TNHH TM&DV SAO VÀNG MACCA

  • Địa chỉ: Thôn Vinh Quang, Xã Hoài Đức, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng.
  • Số điện thoại: 0786333639.
  • Email: maccasaovang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *