Macca bị hôi dầu là tình trạng thường xuyên gặp đối với những người yêu thích ăn hạt macca. Bởi vì trong nó chứa lượng dầu và chất béo cực kỳ dồi dào nên bị hôi dầu là điều không thể tránh khỏi. Hãy cùng Macca Sao Vàng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!
Macca bị hôi dầu có ăn được không?
Macca khi xuất hiện dầu bên ngoài hạt, có mùi lạ hoặc hôi, người ta gọi đó là hiện tượng hôi dầu. Theo nghiên cứu khoa học thì nguyên nhân khiến hạt mắc ca bị hôi dầu thường là do oxy hoá vì vậy lượng dinh dưỡng trong nó không còn nhiều. Macca hôi dầu có thể ăn được, tuy nhiên hương vị không còn ngon và giòn nữa.
Thêm vào đó, trong trường hợp để quá lâu, nếu ăn vào có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người sử dụng. Do đó, các bạn cần cân nhắc khi sử dụng hạt macca có tình trạng này, nhất là đối với những người có hệ tiêu hoá kém.
Tại sao hạt mắc ca lại bị hôi dầu?
Thông thường, mùi hôi dầu thường xuất hiện nhiều ở các loại hạt khô như: hạt óc chó, hạt đào lộn hột, hạt lạc,… đặc biệt trong đó có macca. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến macca xuất hiện tình trạng bị hôi dầu:
Do thu hoạch và sản xuất không đúng cách
Thực tế, sau khi thu hoạch xong nếu hạt macca không được tách vỏ và sấy khô ngay lập tức thì hạt macca sẽ bị lên dầu và ẩm mốc. Thêm vào đó, trong quá trình rang sấy không đảm bảo nhiệt độ quy định thì macca cũng có khả năng bị hôi dầu.
Do bảo quản không đúng cách
Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng không đóng túi kín hoặc để quá lâu ngoài không khí, hạt macca sẽ bị oxy hoá và dẫn đến tình trạng hôi dầu. Để không gặp phải trường hợp này, khi sử dụng không hết các bạn nên đóng gói thật kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách khắc phục hạt macca bị hôi dầu
Bạn có thể sử dụng cách sau để khắc phục tình trạng hôi dầu của macca và sử dụng bình thường: Dùng dụng cụ chà lớp vỏ nhám bên ngoài nhân macca, sau đó dùng dao cạo một lớp mỏng quanh hạt để bỏ đi phần bị oxy hoá. Tiếp theo sơ chế lại hạt macca bằng cách rang cùng muối ở nhiệt độ vừa phải.
Mẹo lựa chọn hạt macca ngon không bị hôi dầu
Hạt mắc ca bị hôi dầu sẽ làm giảm bớt hàm lượng dinh dưỡng có trong nó, đồng thời có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Sau đây là một số mẹo lựa chọn hạt macca ngon, không bị hôi dầu mà các bạn có thể tham khảo:
- Quan sát bề ngoài: thông thường những hạt mới, có màu sắc tươi, hình dạng hạt vẫn còn nguyên vẹn thì ít có nguy cơ bị hôi dầu hơn.
- Ăn thử: Các bạn cũng có thể ăn thử xem hạt có bị hăng, mùi hôi hay vị đắng hay không.
- Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng: nên lựa chọn những sản phẩm macca mới sản xuất và còn hạn sử dụng, được bảo quản trong túi zip kín, tránh tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài.
- Nên lựa chọn hạt macca nguyên vỏ vì lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ giúp hạn chế sự tiếp xúc của không khí đối với nhân macca. Bên cạnh đó còn giúp thời gian bảo quản hạt được lâu hơn, tránh khả năng bị hôi dầu.
Lời kết
Trên đây những thông tin về nguyên nhân làm hạt macca bị hôi dầu và một số cách khắc phục. Hy vọng những chia sẻ này của Macca Sao Vàng sẽ giúp các bạn sử dụng macca hiệu quả và tránh xảy ra tình trạng bị hôi dầu. Nếu quý khách có nhu cầu mua hạt macca hãy đặt hàng tại đây hoặc liên hệ qua Fanpage để được hỗ trợ.